Ngày 04 tháng 9, trên trang nhất các báo điện tử ở Trung Quốc đồng loạt công khai điều luật mới được ban hành tại quốc gia này, với điểu khoản cấm hoàn toàn các công ty phát hành các đồng tiền ảo mới như một hình thức gọi và thu hút vốn. Điều luật này đã trực tiếp tác động tiêu cực đến thị trường coin toàn cầu với sự sụt giá đáng kể của đồng Bitcoin.

Hãng thông tấn chuyên trách mảng tài chính và kinh tế tại Bắc Kinh, Caixin, dẫn lời thông báo của hội đồng kinh tế trong việc quản lý thị trường tài chính: Để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra trên thị trường tài chính, Trung Quốc cấm phát hành tiền ảo trong việc gây quỹ hoặc gọi vốn đầu tư của bất kỳ dự án đầu tư mới nào. Điều này đồng nghĩa với việc, gần như sẽ không có thêm các đồng tiền ảo hay tiền kỹ thuật số có nguồn gốc từ các công ty Trung Quốc.

Điều luật mới định nghĩa thuật ngữ ICO (Initial Coin Offering) – những hình thức, dự án gọi vốn bằng cách phát hành một đồng coin mới – là hành động không được chính quyền đảm bảo, bao gồm các hình thức lừa đảo tài chính. Đồng thời, một danh sách kéo dài bao gồm hơn 60 dự án đã và đang sử dụng ICOs cũng được đưa vào danh sách tình nghi điều tra.

Một bản thông cáo chung giữa bảy tổ chức nhà nước, bao gồm ngân hàng trung ương Trung Quốc, ủy ban điều phối ngân hàng Trung Quốc và ủy ban điều phối bảo hiểm Trung Quốc nêu rõ: Tất cả các tổ chức, cá nhân sử dụng ICO như một hoạt động gọi vốn sẽ bị cấm hoàn toàn, và tất cả ngân hàng hay quỹ đầu tư không nên tham dự vào ICO để tránh rủi ro.

Các tổ chức hay cá nhân đã hoàn thành việc gọi vốn dựa vào ICOs nên thiết lập các điều khoản mới để chuyển đổi sang cổ phần hoặc trả lại phần quỹ đã được huy động nhằm đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và góp phần giảm thiểu rủi ro cho nền kinh tế.

Ngay sau động thái cấm phát hành tiền ảo mới của Bắc Kinh, Bitcoin sụt giá trên 5%, xuống mức $4309 USD/coin tính đến 5 giờ sáng ngày 05 tháng 09. Ethereum, đồng tiền hưởng nhiều lợi ích hơn trong hoạt động ICO, giảm sâu trên 12% trong vòng vài giờ.

Hoạt động ICOs đã trở thành một trong những phương thức chủ đạo thu hút vốn đầu tư vào các dự án mới trên nền tảng các đồng tiền điện tử và các chuỗi blockchain. Hàng trăm công ty start up trên toàn thế giới đã thu hút được hơn một tỷ đô la từ việc bán các đồng coin. Ngay chính tại Trung Quốc, hơn 2.62 tỷ nhân dân tệ (khoảng 400 triệu USD) đã được huy động. Việc Trung Quốc cấm phát hành tiền ảo lần này đồng nghĩa với việc xóa bỏ một thị trường hàng trăm triệu đô tại quốc gia này.

Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên nhìn nhận việc phát hành tiền ảo để kêu gọi vốn đầu tư như một rủi ro tiềm tàng. Chính pháp luật tại các nước phát triển như Mỹ hay Singapore cũng lưu ý những rủi ro trong việc mua bán, chuyển đổi và đầu tư các đồng tiền ảo có thể xảy ra cho nhà đầu tư. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng, việc cấm phát hành tiền ảo như Trung Quốc đang làm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường tiền tệ.

Việc Trung Quốc cấm phát hành tiền ảo ngay lập tức làm Bitcoin sụt giá là điều tất yếu, nhưng thị trường có quy luật của thị trường và Bitcoin có cách hoạt động của riêng nó.

Anthony.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận ở đây!
Vui lòng nhập tên