Tổng quan về Bitcoin

0
77

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số được chính thức tạo ra năm 2009. Đồng tiền này được phát minh bởi Satoshi Nakamoto, một người hay một tổ chức bí ẩn như Anonymous mà cho đến hiện tại vẫn chưa được xác minh. Dựa trên một ý tưởng về một đồng tiền chung thống nhất không phụ thuộc sự chi phối của ngân hàng và các quốc gia, Bitcoin cung cấp một hình thức giao dịch có phí giao dịch thấp với giá trị biến động theo quy luật cung cầu của thị trường. Tại thời điểm cập nhật hiện tại (14/07/2017), giá trị của 1 bitcoin(BTC) là $2348 USD, giá trị vốn hóa toàn thị trường BTC là trên 38 tỷ USD ($38,629,879,563 USD).

Bitcoin không có hình dạng vật lý, đồng nghĩa với việc tài khoản bitcoin chỉ là những con số được lưu trữ trên hệ thống đám mây, và toàn bộ các giao dịch Bitcoin được công nhận bởi hệ thống những máy chủ đào coin. Do không hề được phát hành bởi bất kì một ngân hàng hay chính phủ nào, đồng Bitcoin không nhận được một sự công nhận chính thức về tính hợp pháp và chưa được luật pháp bảo hộ. Tuy vậy, với tính ưu việt trong cách thức vận hành, chỉ trong 8 năm, Bitcoin đã và đang trở thành đồng tiền vô cùng phổ biến, tạo nền tảng cho sự xuất hiện một lượng lớn đồng tiền ảo tương tự trên thế giới.

Nền tảng của Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số, từ ngữ chuyên ngành là Cryptocurrency: Tài khoản được mã hóa và lưu trữ trên hệ thống đám mây internet toàn cầu, sử dụng địa chỉ hay còn gọi là ví BTC và mật khẩu cá nhân để truy nhập. Mỗi một địa chỉ cá nhân được tính toán và tạo lập dựa trên một thuật toán mã hóa đặc biệt kết hợp chữ và số, đem lại tính bảo mật cao cho chủ sở hữu bitcoin. Địa chỉ bitcoin, hay còn gọi là ví bitcoin, là một dãy kí tự tương đương tài khoản ngân hàng, sử dụng trong việc chuyển khoản bitcoin từ tài khoản cá nhân này sang cá nhân khác. Mật khẩu cá nhân tương ứng với mã pin của thẻ ATM, dùng để truy nhập vào ví Bitcoin và ủy quyển thanh toán cho các giao dịch phát sinh.

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin là một trong những đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên sử dụng giao thức ngang hàng trong giao dịch thanh toán và chuyển khoản. Các tổ chức, công ty hay cá nhân sở hữu một hệ thống máy tính, cài đặt một phần mềm mã nguồn mở đang tham gia vào mạng lưới Bitcoin được gọi là các thợ đào Bitcoin. Khi chạy phần mềm đào bitcoin, các hệ thống này cho phép thợ đào bitcoin tạo ra các bitcoin mới, và nhận phí chứng nhận giao dịch khi có giao dịch bằng bitcoin phát sinh. Số lượng bitcoin mới được khai thác là cố định, và giảm dần theo thời gian, với tổng số BTC tối đa sau khi khai thác hết là 21 triệu (20.999.999,997) coin. Một bitcoin được chia nhỏ đến 8 chữ số 0 sau dấu phấy (1 phần 100 triệu bitcoin), và phần nhỏ nhất này được gọi là 1 Satoshi.

Hoạt động đào bitcoin là một quy trình trong đó các bitcoin được sinh ra và đưa vào lưu thông. Về cơ bản, quy trình này bao gồm một thuật toán giải mã phức tạp để tạo thành một khối (block), sau đó được đưa vào chuỗi khối (blockchain). Một block có giá trị tương đương 50 bitcoin vào năm 2009, được thiết kế để giảm lượng bitcoin nhận được 1 nửa sau mỗi 4 năm. Hiện tại 1 block đào được thể hiện giá trị của 12.5 bitcoin, độ khó của việc đào bitcoin cũng không ngừng tăng lên. Tại thời điểm tháng 4 năm 2017, độ khó của 1 block là 4,24 tỷ. Do đó, việc đào bitcoin ngày càng khó, đắt đỏ và yêu cầu hệ thống máy tính dùng để đào bitcoin ngày càng phải manh mẽ hơn, với phần cứng được nâng cấp để tối ưu cho việc đào coin.

Bạn muốn đào bitcoin:

Một máy tính cấu hình thông thường tại thời điểm hiện tại 2017 (core I7, Ram 8GB) cũng có thể tham gia vào hệ thống đào coin, với tốc độ trung bình khoảng 14000 Satoshi/1 giờ, hay 7142 giờ (297 ngày liên tục)/1 bitcoin.

Chia sẻ
Bài trướcTT 1
Bài tiếp theodt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận ở đây!
Vui lòng nhập tên